Tá hỏa với lời cảnh báo của nhà tiên tri Việt: ‘Bóng đá Việt Nam sẽ suy thoái sau thế hệ Công Phượng, Quang Hải’

Lời cảnh báo của một nhà tiên tri dấu tên về bóng đá Việt Nam sau khi thế hệ Công Phượng, Quang Hải giải nghệ không phải không có cơ sở. Sau đây, 90’ xin dẫn lược lại bài viết đó như sau. 

Lời cảnh báo của một nhà tiên tri dấu tên về bóng đá Việt Nam sau khi thế hệ Công Phượng, Quang Hải giải nghệ không phải không có cơ sở. Sau đây, 90’ xin dẫn lược lại bài viết đó như sau. 

Bóng đá Việt Nam sẽ suy thoái sau thế hệ Công Phượng, Quang Hải?

Những lần chạm trán nhau giữa các cấp độ trẻ và cho tới trận đấu vừa qua với ĐTQG Australia đã cho thấy nguồn lực của đội bóng nước này phát triển rất dồi dào và chuyên nghiệp. Gần nhất là những cầu thủ U23 đã là bại tướng của Quang Hải và các đồng đội tại Trung Quốc 2018, chỉ còn số rất ít được lên ĐTQG. Điều đó cho thấy sự đào thải vô cùng khắc nghiệt của bóng đá khi ở cấp độ cao nhất. 

Nhìn sang ĐT Việt Nam, chúng ta đã có một thế hệ trẻ đầy tài năng và đã sớm là trụ cột của ĐTQG. Tuy rằng thành công đã đến ngay từ khi ông Park dẫn dắt lứa cầu thủ này, nhưng cho tới thời điểm hiện tại nó đã mang tới khá nhiều hệ luỵ. 

cong-phung
Sau thế hệ Công Phượng – Quang Hải, chúng ta vẫn chưa thấy cái tên sáng giá nào ở cấp độ trẻ.

>> Theo dõi thêm : Tường thuật trực tiếp bóng đá 90Phut TV <<

Đó là các đối thủ trong khu vực đã quá quen mặt với những cầu thủ này và khi họ chiếm trọn spotlight, phong cách chơi của họ phần nào bị kiềm toả. Thứ hai là thực trạng cày ải quá nhiều ở cấp độ CLB lẫn ĐTQG và hệ quả là những chấn thương dai dẳng của Văn Hậu, Đình Trọng. Qua đó nó cũng cho thấy những cách biệt về trình độ giữa các cầu thủ thường xuyên ăn cơm tuyển và những cầu thủ nội đang thi đấu tại V-League. 

Thực tế đã cho thấy ĐTQG đang không có nguồn lực ổn định khi thế hệ kế cận vẫn chưa đáp ứng được chuyên môn. Điển hình là trường hợp của tiền vệ Hùng Dũng, một khoảng trống mà đến hiện tại vẫn chưa ai có thể khỏa lấp được. Và khi bài toán chiều sâu đội hình chưa có lời giải thì vấn đề thiếu hụt nhân sự cho các vị trí vẫn sẽ là cơn đau đầu của ông Park

Trong một vlog gần nhất của Cán Cris, chính Martin Lo – một cầu thủ gốc Việt trưởng thành trong môi trường bóng đá xứ chuột túi đã nói rằng ở Australia họ rất ưa chuộng sơ đồ 4-3-3. Nói vậy để thấy khi mà ở mọi cấp độ, một lối đá, một cách chơi đã được vận hành và phát triển xuyên suốt như thế. 

>> Xem thêm : Lịch bóng đá hôm nay <<

quang-hai
Quang Hải là ngôi sao sáng của ĐT Việt Nam.

Những cầu thủ được đào tạo được tiếp cận với triết lý, định hình lối chơi. Và khi đã quá quen với một phong cách chơi bóng như thế họ trở nên dễ dàng thích ứng hơn với lối chơi chung. Hay như Tây Ban Nha với trường phái bóng đá tấn công, áp đặt trận đấu trứ danh được định hình từ thành công đầu tiên tại Euro 2008. Là Nhật Bản với những cầu thủ chơi bóng thông minh, luôn biết cách để tạo lợi thế trước những bất lợi. Việc đào tạo bám sát triết lý của ĐTQG này mang đến một lợi ích chung, đó là chiều sâu nhân sự cũng như chuyên môn đồng đều của các cầu thủ. 

Tuy vậy, tại V-League rất ít đội bóng mang cho mình một màu sắc riêng chứ chưa bàn tới chuyện xây dựng một triết lý giống ĐTQG. Điểm sáng là tuy chúng ta đang có trong tay một thế hệ U22 với nhiều gương mặt tài năng, nhưng cũng phải thừa nhận rằng ở một số vị trí nhất định, các cầu thủ vẫn chưa thể đáp ứng được chuyên môn. 

Tuy chiến thuật sẽ luôn có những điểm khác nhau trên sa bàn của mỗi HLV, nhưng nói qua cũng phải nói lại, cầu thủ của ta hiện nay vẫn cho thấy rõ sự thích ứng kém với các hệ thống chiến thuật. Điều đó vô hình chung trả lời cho câu hỏi rất nhiều cái tên chơi ấn tượng tại V-League nhưng khi lên tuyển lại sớm khăn gói trở về CLB chủ quản. Khách quan hay chủ quan thì cầu thủ Việt Nam hiện tại vẫn chưa có sự thích ứng tốt trước nhiều sơ đồ chiến thuật lẫn tư duy chơi bóng nhạy bén, đơn giản và tối ưu ở tốc độ cao.

Tác giả: Nhà tiên tri giấu tên

Bình luận